Chuyện hiếm có: Bảo vật 400 tuổi, giá trị khủng được tìm thấy trong "nhà kho" ở Australia

Đăng lúc: Thứ bảy - 23/04/2022 09:18 - Người đăng bài viết: bomviethuynh
Chuyện hiếm có: Bảo vật 400 tuổi, giá trị khủng được tìm thấy trong "nhà kho" ở Australia

Chuyện hiếm có: Bảo vật 400 tuổi, giá trị khủng được tìm thấy trong "nhà kho" ở Australia

Quỹ tín thác quốc gia Australia đã tìm thấy bức tranh từ Thời kỳ Hoàng kim của Hà Lan hồi thế kỷ 17 trong bộ sưu tập gồm 60.000 bức tranh tại một nhà kho thuộc toà nhà của quỹ.

Chuyện hiếm có: Bảo vật 400 tuổi, giá trị khủng được tìm thấy trong 'nhà kho' ở Australia
 
 
 

Theo đài CNN (Mỹ), bức tranh tuyệt đẹp 400 năm tuổi mà các chuyên gia nghệ thuật tin rằng có thể trị giá nhiều triệu USD đã được phát hiện trong một kho chứa đồ ở Australia.

Tác phẩm nghệ thuật có tên "Tĩnh vật" đã được lưu giữ trong nhiều năm trong một bảo tàng mà bây giờ có tên gọi là Học viện Woodford ở Blue Mountains, bang New South Wales (Australia).

Sau khi Học viện này và toàn bộ tài liệu của toà nhà được hiến tặng cho Quỹ tín thác quốc gia Australia (National Trust of Australia), người ta đã tìm thấy bức tranh từ Thời kỳ Hoàng kim của Hà Lan hồi thế kỷ 17 trong bộ sưu tập gồm 60.000 bức tranh.

"Đó là một khoảnh khắc hiếm có và cực kỳ thú vị" Julian Bickersteth, điều phối viên dự án kiêm Giám đốc điều hành của International Conservation Services, công ty đảm nhận công việc trùng tu, cho biết.

Chuyện hiếm có: Bảo vật 400 tuổi, giá trị khủng được tìm thấy trong nhà kho ở Australia - Ảnh 1.
 

Nguyên bản bức tranh 'Tĩnh vật" trước khi được tu sửa. Nguồn: National Trust of Australia

Bức tranh miêu tả hình ảnh khung cảnh một bàn ăn phủ ga trải bàn màu trắng, trên đó có một chiếc bánh nướng thịt băm, các loại hạt và một ổ bánh mì, một chiếc cốc bằng bạc và đồ thủy tinh khác.

Tác phẩm được cho là của Gerrit Willemsz. Heda, con trai của họa sĩ tranh tĩnh vật nổi tiếng người Hà Lan ở thế kỷ 17 Willem Claesz.

Heda, người được công nhận là một trong những bậc thầy vĩ đại của Kỷ nguyên vàng Hà Lan. Tuy vậy, các chuyên gia vẫn đang điều tra về nguồn gốc của bức tranh "Tĩnh vật".

Theo thông cáo báo chí, chữ kí của Gerrit Willemsz. Heda rất giống với chữ ký của cha ông và những tác phẩm của hoạ sĩ này cũng rất giống phong cách của cha ông cho đến năm 1945. Các chuyên gia đang nghiên cứu theo hướng đây có thể là một tác phẩm hợp tác giữa hai cha con.

Phát ngôn viên của Quỹ tín thác cho biết quỹ vẫn đang định giá của tác phẩm nghệ thuật này, nhưng các chuyên gia tin rằng nó có thể có giá trị nhiều triệu USD. Các tác phẩm của Willem Claesz. Heda thường được định giá khoảng 4-5 triệu đô la Úc (2,9- 3,7 triệu USD).

Chuyện hiếm có: Bảo vật 400 tuổi, giá trị khủng được tìm thấy trong nhà kho ở Australia - Ảnh 2.

Chữ kí trên bức tranh đã được xác nhận là của hoạ sĩ Heda.

"Việc tìm ra một bức tranh nguyên gốc từ thế kỷ 17 trong nhà kho ngay tại quỹ tín thác thật là thú vị, nếu không muốn nói là cực kì ngạc nhiên", Quản lý bộ sưu tập của National Trust, bà Rebecca Pinchin, cho biết trong thông cáo báo chí.

"Để tìm được chữ ký của nghệ sĩ là cơ hội có một không hai. Đây là một câu chuyện khám phá đáng chú ý, khi chúng tôi tham gia vào một cuộc hành trình xuyên suốt nhiều năm, chắp nối mảnh ghép và xác thực tính nguyên gốc tác phẩm thông qua tư vấn của các chuyên gia và sự hỗ trợ của công nghệ", bà Pinchin nói.

Cũng theo thông cáo báo chí, có thể tác phẩm nghệ thuật quý giá này đã được ông Alfred Fairfax, cháu trai của James Fairfax, ông chủ sáng lập tờ báo Sydney Morning Herald, trưng bày lần đầu tại bảo tàng sau này trở thành học viên Woodford.

Quỹ tín thác cho biết thêm ông Fairfax sau đó đã mua tòa nhà này vào năm 1868, thời điểm mà các tác phẩm và cuộc đấu giá của Hà Lan có "những bậc thầy cũ" vô cùng phổ biến. Bức tranh sẽ được trưng bày trong khuôn khổ Lễ hội Di sản Australia 2022 tại Học viện Woodford, Blue Mountains, vào ngày 14/5 tới đây.


Tác giả bài viết: Thu Ngọc
Nguồn tin: CafeBiz
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết