Vừa rời cảng, tàu sân bay 3,5 tỷ USD của Anh đã hỏng

Đăng lúc: Thứ hai - 29/08/2022 16:32 - Người đăng bài viết: bomviethuynh
Vừa rời cảng, tàu sân bay 3,5 tỷ USD của Anh đã hỏng

Vừa rời cảng, tàu sân bay 3,5 tỷ USD của Anh đã hỏng

Vừa rời cảng Portsmouth để đến Mỹ, HMS Prince of Wales, tàu sân bay 3,5 tỷ USD của Anh, bị hỏng chân vịt và phải neo gần bờ để kiểm tra.

Sự cố với chân vịt xảy ra một ngày sau khi tàu sân bay HMS Prince of Wales của hải quân Anh khởi hành từ cảng Portsmouth, bắt đầu đợt triển khai kéo dài bốn tháng đến Mỹ.

Một phát ngôn viên hải quân Anh ngày 28/8 xác nhận tàu sân bay dài 284 mét, trị giá 3,5 tỷ USD này vẫn đang neo đậu tại khu vực huấn luyện gần đảo Wight trên eo biển Manche để giới chức "điều tra một vấn đề cơ khí mới xuất hiện".

Theo Navy Lookout, thợ lặn đã kiểm tra con tàu ngay sau khi có thông tin về sự cố với trục chân vịt.

Tàu sâh bay HMS Prince of Wales (trái) và HMS Queen Elizabeth tại bến HMNB Portsmouth ở Hampshire, Anh, ngày 4/2. Ảnh: Reuters.
 

Tàu sân bay HMS Prince of Wales (trái) và HMS Queen Elizabeth tại bến Portsmouth ở Hampshire, Anh, ngày 4/2. Ảnh: Reuters.

HMS Prince of Wales là tàu chiến lớn nhất của Anh, cũng là tàu sân bay chủ chốt của lực lượng NATO. Tuy nhiên, hồi tháng 10/2020, con tàu bị ngập do sai sót trong thi công, khiến hệ thống ống nước chữa cháy chính bị vỡ. Dòng nước chảy xuống từ thang và nhấn chìm nhiều tủ thiết bị điện.

Một thủy thủ còn nói rằng khoang động cơ của tàu khi đó đã chìm dưới gần một mét nước. Trước đó nửa năm, một sự cố khác đã khiến nước tràn vào khu vực sinh hoạt của thủy thủ đoàn.

Trong hai năm đầu tiên sau khi được biên chế, HMS Prince of Wales ra biển trong chưa đầy 90 ngày.

Con tàu dự kiến vượt Đại Tây Dương với 1.600 thành viên thủy thủ đoàn. Các thủy thủ dự kiến tham gia chương trình huấn luyện tiêm kích F-35B cùng quân đội Mỹ và hải quân Canada.

HMS Prince of Wales là chiếc thứ hai của lớp Queen Elizabeth và là một trong hai tàu chiến lớn nhất lịch sử hải quân Anh. Tàu có lượng giãn nước 65.000 tấn và mặt boong có diện tích 16.000 mét vuông, gấp 2,5 lần diện tích sân vận động Wembley. HMS Prince of Wales có khả năng chở tối đa 36 máy bay F-35B và 4 trực thăng cảnh báo sớm Crowsnest.


Tác giả bài viết: Đức Trung (Theo Guardian)
Nguồn tin: vnexpress.net
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết