Một số mô hình nuôi cá sạch giúp nông dân làm giàu

Đăng lúc: Thứ tư - 03/11/2021 08:16 - Người đăng bài viết: bomviethuynh
Một số mô hình nuôi cá sạch giúp nông dân làm giàu

Một số mô hình nuôi cá sạch giúp nông dân làm giàu

Tận dụng lợi thế địa phương kết hợp tìm tòi về đặc tính của từng loại cá, nông dân nhiều nơi đã phát triển thành công các mô hình nuôi cá sạch, thu về hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng mỗi năm.
 

Cá rô phi VietGAP ở Bắc Giang

Tại xã Ngọc Châu, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, nuôi cá là một trong những nghề đem lại thu nhập cao cho bà con, trong đó, điển hình là mô hình cá rô phi của anh Thân Văn Việt ở xóm Quang Châu, xã Ngọc Châu. Để cá mạnh khỏe, cho chất lượng đồng đều, anh nhập cá giống từ trung tâm giống thủy sản tỉnh Bắc Giang và nuôi thả trong ao riêng suốt 2 tháng rồi mới chuyển sang ao nuôi cá thịt. Anh còn đầu tư hệ thống sục khí để cung cấp thêm oxy cho cá thở khi thời tiết nắng nóng hoặc thay đổi thời tiết.

 

Quy trình nuôi nghiêm ngặt từ con giống, thức ăn tới môi trường giúp cá rô phi VietGAP khỏe mạnh, ít bệnh và cho năng suất tốt. Hiện nay, với 1.200 ha nuôi thả cá rô phi, toàn huyện Tân Yên cung cấp khoảng 12.000 tấn cá cho thị trường. Với giá bán trung bình đạt 32-35 triệu đồng một tấn, sau khi trừ chi phí, bà con có thể lãi khoảng 40-50 triệu đồng trên mỗi ha.Cá diêu hồng tại Hưng Yên

Cá diêu hồng cũng là loại cá thương phẩm mang lại giá trị kinh tế cao. Tại hợp tác xã nuôi trồng Hòa Phong, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên, các xã viên đã chuyển hướng sang sản xuất theo mô hình nuôi cá điêu hồng và cá thương phẩm theo chuẩn VietGAP.

Chị Thắm, một thành viên đã có 11 năm nuôi cá của hợp tác xã cho biết, khi chuyển đổi sang mô hình nuôi cá sạch, gia đình chị đã đầu tư lại từ ao nuôi, đường đi. Sau khoảng 5 tháng nuôi, cá diêu hồng bắt đầu cho thu hoạch với khối lượng 0,8-1,6kg mỗi con. Thương lái di chuyển vào tận đầu bờ để thu mua và vận chuyển cá đến các địa điểm tiêu thụ khắp tỉnh Hưng Yên cùng một số tỉnh phía Bắc. 

Giá bán cá diêu hồng dao động ổn định quanh mức 40.000 đồng một kg. Ngoài ra, chị Thắm còn nuôi thêm cá trắm, cá chép, mang lại tổng thu nhập ổn định hàng năm không dưới vài trăm triệu đồng. Chị Thắm cho biết đến cuối năm 2017 dự định định mở rộng thêm 10 ha ao nuôi.


Nuôi cá vược nước lợ

Cá vược (cá chẽm) giàu dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao, có thể nuôi thả ở cả môi trường nước lợ và nước ngọt. Tận dụng các cửa sông, người dân thôn Mắt Rồng, xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng đã phát triển mô hình nuôi cá vược VietGAP.

Cá vược sống trong môi trường nước lợ, sau 18 tháng bắt đầu cho thu hoạch. Cá có thể đạt khoảng 3kg sau 2 năm nuôi. Theo anh Nguyễn Đức Văn, Giám đốc trung tâm nuôi trồng thủy sản Mắt Rồng: "Cá vược Lập Lễ chỉ ăn cá tươi từ biển chứ không dùng cám công nghiệp cùng quy trình chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP nên ít bệnh, cho chất lượng thịt thơm ngon".

Với diện tích nuôi khoảng 210 ha, mỗi ngày, công ty của anh xuất bán khoảng 5 tấn cá cho hệ thống nhà hàng, khách sạn tại TP Hải Phòng và các tỉnh lân cận với giá dao động 150.000 - 200.000 đồng một kg.


Nuôi cá lồng trên sông

Từ nguồn nước hồ tự nhiên trong lành, nước chảy liên tục, nguồn thủy sản tự nhiên như cá tép dầu dồi dào, bà con nhiều nơi như vùng hồ thủy điện Hòa Bình (Sơn La, Hòa Bình), lòng hồ thủy điện Na Hang (Tuyên Quang), đã tận dụng để nuôi cá lồng.

Để cá khỏe mạnh, người nuôi phòng bệnh cho cá bằng tỏi, ớt và bổ sung vitamin C, đồng thời các đoàn thuộc chi cục thủy sản thường xuyên kiểm tra sức khỏe và chất lượng cá. Anh Phạm Văn Thịnh, Giám đốc công ty Cường Thịnh, đơn vị chăn nuôi thủy sản tại lòng hồ Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) cho biết: "Nếu chăn nuôi tốt, một lồng cá có thể đem lại lợi nhuận tới hàng trăm triệu đồng với sản lượng 2 - 2,5 tấn. Các loại cá lồng được thị trường ưa thích là cá lăng, cá mú nghệ, cá chiên, cá lóc bông, cá chép".

Nguồn: Kỹ Thuật Môi Trường

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết