Dư dả nhờ bán dầu, Saudi Arabia rót tiền vào chứng khoán Mỹ

Đăng lúc: Thứ năm - 18/08/2022 08:11 - Người đăng bài viết: bomviethuynh
Dư dả nhờ bán dầu, Saudi Arabia rót tiền vào chứng khoán Mỹ

Dư dả nhờ bán dầu, Saudi Arabia rót tiền vào chứng khoán Mỹ

Quỹ đầu tư quốc gia của Saudi Arabia đổ 7,5 tỷ USD vào các cổ phiếu như Amazon hay Microsoft, khi nước này thu lời lớn nhờ giá dầu cao.

Theo báo cáo mới công bố, trong quý II, PIF – quỹ đầu tư của Saudi Arabia đã mua cổ phần 17 công ty tại Mỹ. Trong đó có các tên tuổi như Amazon, Microsoft, Alphabet, BlackRock. Mỗi khoản đầu tư trị giá 400 – 500 triệu USD.

Dù mua thêm, tổng giá trị danh mục đầu tư tại Mỹ của PIF lại giảm 3 tỷ trong quý II, còn 40,8 tỷ USD. Nguyên nhân là các cổ phiếu còn lại trong danh mục mất giá. Chỉ số S&P 500 đã giảm 20% trong nửa đầu năm nay do lo ngại lạm phát và suy thoái. Chỉ số này sau đó hồi phục, nhưng vẫn giảm 9% từ đầu năm.

Saudi Arabia đang gom mua chứng khoán Mỹ khi tài chính nước này hiện mạnh nhất nhiều năm qua. Thái tử Mohammed bin Salman – chủ tịch PIF – đang dùng nguồn thu lớn từ bán dầu để đẩy nhanh chiến lược cải tổ kinh tế mà ông đề xuất năm 2016 để tránh phụ thuộc vào dầu mỏ.

Thái tử Mohammed bin Salman. Ảnh: AP

Thái tử Mohammed bin Salman. Ảnh: AP

Cuối tuần trước, hãng dầu quốc doanh nước này Saudi Aramco cũng thông báo lợi nhuận quý II tăng gần gấp đôi, lên sát 50 tỷ USD. Họ đã chuyển hàng tỷ USD cho chính phủ để chi tiêu và đầu tư.

Dù quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới này đang cố đa dạng hóa nền kinh tế, tạo ra nhiều ngành mới như du lịch, khai mỏ và sản xuất ô tô, dầu vẫn là lực đẩy tăng trưởng chính. GDP Saudi Arabia tăng 11,8% trong quý II nhờ giá dầu lên cao.

PIF bắt đầu mua cổ phiếu từ đầu năm 2020. Vài tháng sau, họ bán gần hết, nhưng sau đó dần gây dựng lại danh mục với nhiều lĩnh vực, kể cả cổ phiếu hãng game như Activision Blizzard hay Electronic Arts. 2 năm qua, danh mục chứng khoán Mỹ của PIF đã mất 38% giá trị, theo ước tính của WhaleWisdom, Trong khi đó, chỉ số S&P 500 tăng 26%.

Hà Thu (theo Wall Street Journal)

Tác giả bài viết: Hà Thu
Nguồn tin: vnexpress.net
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết