Bình Dương: Kinh nghiệm nuôi heo bằng thức ăn ủ men

Đăng lúc: Thứ năm - 25/11/2021 09:48 - Người đăng bài viết: bomviethuynh
Bình Dương: Kinh nghiệm nuôi heo bằng thức ăn ủ men

Bình Dương: Kinh nghiệm nuôi heo bằng thức ăn ủ men

Anh Nguyễn Phi Long, ngụ tại ấp Trảng Sắn, Xã Vĩnh Hòa, Huyện Phú Giáo, Bình Dương hiện đang sở hữu khoảng 400 con heo, với gần 100 heo nái, bằng việc sử dụng thức ăn ủ men mà anh có thể tiết kiệm được khoảng hơn 300 triệu đồng cho mỗi con heo thịt.

Anh Long cho biết, đã hơn 2 năm nay anh áp dụng nuôi heo bằng thức ăn ủ men, việc sử dụng loại thức ăn này đã giúp anh tiết kiệm 570.000 đồng/con heo so với khi thức ăn công nghiệp. Như vậy với khoảng 600 heo thịt nuôi xuất chuồng hàng năm (2 lứa/năm), anh có thể tiết kiệm được 342 triệu đồng.

Với khoảng 600 heo thịt xuất chuồng hàng năm, anh Long có thể tiết kiệm được 342 triệu đồng nhờ sử dụng thức ăn ủ men

Qua quá trình nuôi heo bằng thức ăn ủ men anh Long nhận thấy, phương pháp này cho kết quả tốt hơn khi sử dụng thức ăn công nghiệp. Đối với heo nuôi thịt, giúp giảm mùi hôi trong chăn nuôi, giảm 80-90% bệnh tiêu chảy ở heo, đặc biệt là giai đoạn heo con; heo thịt khỏe mạnh, da hồng hào, tiêu hóa tốt và heo ăn nhiều hơn, phân thải ra ít hơn; chất lương thịt tốt, thương lái rất thích mua heo ăn thức ăn ủ men này. Đặc biệt là khi dùng thức ăn ủ men, giá thức ăn giảm 10% (tương đương khoảng 1000 đồng/kg thức ăn) và rút ngắn thời gian nuôi 10 – 15 ngày so với cách nuôi truyền thống. Đối với heo nái mang thai và heo nái nuôi con, khi sử dụng thức ăn ủ men cũng cho kết quả rất tốt: Heo nái nuôi con cho sữa tốt, heo con bú sữa mẹ hồng hào, mập mạp, phân thải ít do tỷ lệ tiêu hóa tăng. Heo nái sau cai sữa mau lên giống và vẫn giữ được thể trạng rất tốt sau 2 tháng nuôi con. Theo Anh Long, sau 25 ngày nuôi heo con, đến ngày thứ 27, nghĩa là sau 2 - 3 ngày tách heo con thì heo mẹ đã lên giống và tỷ lệ phối đậu thai đạt cao trên 95%. Mặt khác sử dụng thức ăn ủ men chi phí thức ăn giảm hơn 10% so với thức ăn công nghiệp.

Anh Long cho biết kinh nghiệm ủ men làm thức ăn cho heo thịt có trọng lượng từ 20-40 kg như sau: Hòa 1 gói men vi sinh hoạt tính (0,5 kg) cùng với 1 kg rỉ mật đường vào 30 lít nước sạch và ủ kín 2 ngày. Sau đó trộn đều hỗn hợp trên với 55 kg bắp nghiền và 25 kg cám gạo, cho vào bao ny-lon buộc kín miệng để tạo môi trường yếm khí, sau ủ 2 ngày có thể lấy ra cho heo ăn. Nếu lấy ra cho ăn và lại cột kín lại thì hỗn hợp ủ này có thể để 10 ngày. Trước khi cho heo ăn, trộn hỗn hợp ủ này với 20 kg thức ăn heo thịt đậm đặc (46% đạm). Có thể cho heo ăn trực tiếp hỗn hợp trên hoặc hòa với nước.

Bà con có nhu cầu tham khảo, trao đổi kinh nghiệm nuôi heo bằng thức ăn ủ men, có thể liên hệ với anh Nguyễn Phi Long theo địa chỉ: Ap Trảng Sắn, Xã Vĩnh Hòa, Huyện Phú Giáo, Bình Dương. Điện thoại:0983.353.332 - 0983.353.332.

Nguyễn Văn Bắc – TTKNQG - Khuyến nông VN

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết