Một số chú ý khi chăn nuôi gà trong mùa nóng

Đăng lúc: Thứ bảy - 12/03/2022 10:23 - Người đăng bài viết: bomviethuynh
Một số chú ý khi chăn nuôi gà trong mùa nóng

Một số chú ý khi chăn nuôi gà trong mùa nóng

Nhiệt độ nóng làm gà đẻ trứng kém ăn cùng với việc giảm năng xuất trứng cũng như khối lượng trứng, đối với gà nuôi thịt thì giảm trọng và tỷ lệ nuôi sống thấp, do vậy để hạn chế tối đa ảnh hưởng của nhiệt độ nóng, khi cho ăn cần chú ý một số điểm sau:

- Cho ăn riêng canxi: Điều này giúp tăng đáng kể lượng thức ăn ăn vào cũng như mức canxi tiêu thụ, đồng thời giúp cải thiện đáng kể sản lượng trứng và chất lượng vỏ trứng.

- Nhiệt cơ thể tăng 7-12% sau 2 giờ cho ăn và trao đổi chất của thức ăn ăn vào làm tăng phần lớn nhiệt độ cơ thể. Vì vậy nên cho gà ăn vào lúc mát ban đêm và nghỉ vào ban ngày.

- Cung cấp thoải mái nước mát và sạch. Tăng lượng nước cũng như máng uống. Đường ống dẫn nước và bể nước có thể xây ngầm hoặc có mái cách nhiệt để giữ cho nước càng mát càng tốt vì nước mát sẽ giúp cho gà hạ thấp được nhiệt độ trong cơ thể.

- Thay thế năng lượng trong thức ăn bằng năng lượng của chất béo là một cách để hạn chế sản sinh nhiệt vì sự giải phóng nhiệt từ tiêu hóa và trao đổi chất của tinh bột cao hơn xấp xỉ 30% so với chất béo.

- Chuồng trại: Mái nhà phản chiếu hoặc có tấm chống nóng dưới mái là những phương pháp đơn giản nhưng có hiệu quả. Bốc hơi làm lạnh, phun sương cho gà rất có lợi ngay cả trường hợp khí hậu ẩm.

- Giảm mật độ gà góp phần làm tỏa nhiệt từ cơ thể gà dễ dàng hơn.

- Thêm vào nước uống 0.25% muối làm tăng lượng nước uống vào và cũng có ích cho đàn gà.

- Bổ sung thêm vitamin C với liều 200 ppm vào nước uống.

- Hiện tượng thở gấp làm mất CO2 và carbon có liên quan tới thải photpho. Vì vậy thêm muối carbonat vào thức ăn và nước uống là rất cần thiết ở nhiệt độ cao.

- Bổ sung thêm D,L- methionine làm tăng khả năng tiêu hóa thức ăn trong điều kiện nóng.

 

Tác giả bài viết: Ts. Nguyễn Văn Bắc
Nguồn tin: Khuyến nông VN, 09/06/2008
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết