Cụ ông U90 nuôi thêm cá, trồng thêm rau trên mái nhà

Đăng lúc: Thứ bảy - 21/05/2022 17:12 - Người đăng bài viết: bomviethuynh
Cụ ông U90 nuôi thêm cá, trồng thêm rau trên mái nhà

Cụ ông U90 nuôi thêm cá, trồng thêm rau trên mái nhà

nuôi cá trên nóc nhà
Cá nuôi trong ao chủ yếu là cá rô phi, trắm đen. Ảnh: Nguyễn Bắc

Ông Trương Hùng Tuấn, 87 tuổi (Thanh Miện, Hải Dương) cải tạo mái nhà thành ao nước để trồng rau, nuôi cá, cải thiện bữa ăn cho gia đình và chống nóng khi thời tiết vào hè.

Nằm giữa những ngôi nhà cao tầng khang trang, căn nhà cấp 4 của cụ ông Trương Hùng Tuấn, ở huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương có một thiết kế đặc biệt. Toàn bộ tầng mái nhà đã được ông Tuấn cải tạo thành ao cá với diện tích khoảng 60 m2. Phần mái bếp được sử dụng để trồng rau. Dù đã bước sang tuổi 87 nhưng ông Tuấn vẫn rất nhanh nhẹn, minh mẫn. Ao cá và vườn rau của gia đình ông Tuấn khiến nhiều người ngạc nhiên khi mái nhà không hề bị nứt hay thấm dột nước dù đã qua 5 năm sử dụng.

 nuôi cá trên nóc nhà

Toàn cảnh ao cá rộng 60m2 trên mái nhà của cụ ông Trương Hùng Tuấn (H.Thanh Miện, Hải Dương). Ảnh: Nguyễn Bắc

"Tôi xây nhà này từ năm 2017, năm Đinh Dậu. Vì tôi nghĩ Đinh Dậu là gà nên tôi có ý tưởng như thế này: Biến cái sân này thành nơi trồng rau, nuôi cá, chứa nước mưa. Một cái chén nước mỏng như thế này không bị rỉ nước thì một cái khối bê tông dày 20 cm thì làm sao rỉ nước, cách đây 5 năm rồi. Tôi khống chế lúc nào nước cũng phải từ 30 cm trở lên. Tôi suy ra từ việc thả cá dưới ruộng. Nó vẫn sống đấy. 20 cm người ta thả cá rô phi. Thế nên tôi quyết định chỉ chuyên môn thả cá rô phi với trắm đen. Cá trắm đen ăn ốc bươu vàng, trứng ốc bươu vàng ở trên đó nhiều lắm, với nuôi cá chép", ông Trương Hùng Tuấn chia sẻ.

Nhà không có đất để đào ao, ông Tuấn đã mạnh dạn thử nghiệm ao cá trên mái nhà để thỏa mãn đam mê. Nhờ ao cá trên mái nhà, gia đình ông Tuấn không chỉ có cá tươi, rau sạch phục vụ bữa ăn mà còn giúp ngôi nhà luôn mát mẻ, ngay cả trong mùa hè nóng nực.

"Ở đây đa dạng lắm nhé, có rau ăn, cá ăn, cải thiện. Cá tôi chỉ cho ăn bèo cũng như cá tự nhiên sống ở ngoài sông. Hàng ngày tôi đều đi lên để bắt cá cho người ăn, hái rau muống cho gà ăn thì tôi thay cho hoạt động thể dục. Hôm nay tôi lên đó hơn chục lần. Phát huy truyền thống anh bộ đội cụ Hồ khi về sống giữa đời thường, phải sống vui, sống khỏe. Xác định tuổi cao rồi thì làm việc cho ích cho gia đình, cho xã hội. Tôi còn tham gia sinh hoạt tất cả các tổ chức mà", ông Tuấn cho biết thêm.

nuôi cá trên nóc nhà
Ông Tuấn trang bị vó và các loại lưới để bắt cá trong ao trên mái nhà. Ảnh: Nguyễn Bắc

"Khi ông ấy làm ao thì tôi cũng phấn khởi lắm. Tự ông ấy nghĩ ra để làm, thích thì làm. Tôi cũng lo, sợ nó sập thì làm thế nào, thì chết, mất bao nhiêu tiền. Thế thì ông ấy bảo không sao, có kinh nghiệm rồi. Máy trộn bê tông giờ tốt, không lo, phải làm được thì ông ấy cứ làm thôi. Ông ấy làm tích cực quá. Tuổi già như thế nhưng hàng ngày mang gạch vỡ lên mái nhà. Tự làm là chính chứ cũng không phải mượn người. Cá ăn cũng bình thường thôi nhưng được cái nó tiện. Nếu có khách hoặc bạn bè của ông ấy đến chơi là ông ấy lên chao cá xuống rán luôn, ăn luôn", bà Vũ Thị Nòn, vợ ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, ao cá trên mái nhà của ông chủ yếu duy trì bằng nước mưa. Mỗi khi mưa nhiều, ông Tuấn phải tháo bớt nước để duy trì mực nước ổn định. Ao cá của ông Tuấn không chỉ nuôi cá trồng rau mà còn tạo nên một cảnh quan đẹp, độc nhất vô nhị cho ngôi nhà này.

Nguyễn Bắc

Báo Thanh Niên

Tác giả bài viết: Nguyễn Bắc
Nguồn tin: TepBac.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết