Tôm hùm vàng quý hiếm lần đầu xuất hiện ở Việt Nam

Đăng lúc: Thứ bảy - 02/07/2022 09:02 - Người đăng bài viết: bomviethuynh
Tôm hùm vàng quý hiếm lần đầu xuất hiện ở Việt Nam

Tôm hùm vàng quý hiếm lần đầu xuất hiện ở Việt Nam

Tôm hùm vàng có trọng lượng nặng hai kg lẫn trong lô hàng được nhập từ Canada về Việt Nam.

Ông Trần Văn Trường - CEO Công ty Thương mại quốc tế hải sản Hoàng Gia, cho biết lần đầu phát hiện một con tôm hùm có màu vàng trong lô hàng nhập về Việt Nam, sáng 1/7.

Con tôm này có trọng lượng hai kg, dài 55 cm (tính cả càng). "Lần đầu tiên tôi nhìn thấy con tôm có màu vàng. Tôi tưởng nó đã được hấp chín. Tuy nhiên, sau kiểm tra, tôi phát hiện chúng là loài quý hiếm và cho nhân viên đem lên trưng bày tại cửa hàng hải sản trên đường Nguyễn Văn Linh, quận 7", ông Trường nói.

Tôm hùm vàng được trưng bày tại cửa hàng hải sản trên đường Nguyễn Văn Linh, quận 7, TP HCM. Ảnh: Linh Đan.
 

Tôm hùm vàng được trưng bày tại cửa hàng hải sản trên đường Nguyễn Văn Linh, quận 7, TP HCM. Ảnh: Linh Đan.

Theo quản lý tại cửa hàng hải sản ở quận 7, sau khi trưng bày con tôm trên đã có khách hàng trả 150 triệu đồng để sở hữu nhưng cửa hàng không bán. Bởi con tôm hùm vàng này được ông Trường cho biết sẽ tặng Viện Hải Dương học Nha Trang nghiên cứu.

Một chuyên gia về tôm hùm tại Nha Trang đánh giá, tôm hùm Alaska có màu vàng khá hiếm và chưa từng xuất hiện ở Việt Nam. Viện Hải Dương học Nha Trang cũng chưa từng nghiên cứu một con tôm nào có màu như vậy. Đây là một trong những loại tôm hùm hiếm nhất thế giới, với tỷ lệ tìm thấy trong tự nhiên là 1 trong 30 triệu con.

 

Theo ngư dân đánh bắt tôm hùm, những con tôm có lớp vỏ vàng thường nổi bật nên dễ bị động vật săn mồi phát hiện. Do đó, tỷ lệ sống sót của những con tôm màu nổi như này khá thấp.

Từng chia sẻ với VnExpress trước đây, đại sứ quán Canada cho hay tôm hùm đa phần có màu cam xanh, rất ít loại có màu vàng hoặc xanh ngọc bích. Hiện Việt Nam là nước tiêu thụ tôm hùm Canada lớn nhất Đông Nam Á. Xuất khẩu tôm hùm Canada qua Việt Nam những năm gần đây cũng tăng trưởng ở mức hai con số.

Trên thế giới, tôm hùm màu vàng đánh bắt được với số lượng rất hiếm. Tại Mỹ, năm ngoái ngư dân Marly Babb bắt được con tôm hùm vàng ở cảng Tenants trên vịnh Mexico. Người này sau đó đã tặng con tôm cho Trung tâm Khoa học Hải Dương thuộc Đại học New England.

Theo các nghiên cứu, tỷ lệ bắt được tôm hùm xanh trong tự nhiên là 1/2.000.000 con, nhưng cơ hội gặp tôm hùm vàng là 1/30.000.000. Tôm hùm xanh và vàng đều là kết quả từ đột biến gene ở protein liên kết với sắc tố đỏ.

Ngoài tôm hùm vàng, hồi tháng 3, Việt Nam cũng xuất hiện một con tôm hùm Canada màu xanh ngọc bích. Chúng cũng được phát hiện trong lô nhập từ Canada về Việt Nam. Sau đó, con này được tặng cho Viện Hải Dương học Nha Trang để nghiên cứu.


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết