Trúng lộc biển đầu năm

Đăng lúc: Thứ tư - 09/02/2022 11:02 - Người đăng bài viết: bomviethuynh
Trúng lộc biển đầu năm

Trúng lộc biển đầu năm

Vì trời rét đậm nên ngày 6/2 (Mùng 6 Tết) những ngư dân đi biển gần bờ xã Phú Diên, Phú Hải (Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) mới bắt đầu đạp sóng ra khơi. Trời nắng đẹp, ngay chuyến biển đầu năm nhiều ngư dân đã trúng lớn với hàng chục cân cá khoai, cá trích…

Nắng lên, ngư dân vùng biển Phú Vang hăng hái ra khơi

Sau hơn 5 tiếng đồng hồ ra khơi, thuyền anh Phan Văn Kem (Mỹ Khánh, Phú Diên, Phú Vang) phấn khởi cập bờ với cá khoai đầy khoang. “Năm nay xông biển muộn hơn mọi năm vì trời mưa lạnh, nhưng chuyến biển đầu năm mà thuận lợi, cá to, được giá là vui rồi”, anh Kem cho biết.

"Sau khoảng thời gian dài trong năm mất mùa cá khoai, năm mới, đi chuyến biển đầu năm thuyền tôi được hơn 20kg cá khoai và kha khá cá trích, cá sòng… Thế này là phấn khởi rồi", bác Hữu (Phú Diên, Phú Vang) chia sẻ.

Trời đã quá trưa, nhưng trên bãi biển vẫn tấp nập người qua lại, thanh niên thì ra biển đợi mua cá, phụ nữ ra ngóng chồng đi biển về, nhiều người dân làng biển cũng ra chia vui cùng ngư dân.

Đối với ngư dân làng biển thì được thua trong chuyến biển là chuyện bình thường, có chuyến đi về cá đầy khoang, có chuyến còn lỗ tiền dầu, nhưng chuyến biển đầu năm mới thuận lợi là tín hiệu vui cho một năm làm ăn, đánh bắt thuận lợi.

Khi những chiếc thuyền cuối cùng của làng ra khơi cập bến, các ngư dân vừa rũ lưới, vừa chuyện trò rôm rả, hỏi thăm nhau khiến làng biển vui tươi hẳn lên.Điều phấn khởi hơn nữa là hải sản những ngày đầu năm được giá, nếu bình thường cá khoai tầm 70-80 ngàn đồng/cân thì những ngày Tết cá khoai giá 130-150 ngàn đồng/cân và được thương lái mua ngay tại bến.

Trời nắng lên, những ngư dân xã Phú Hải (Phú Vang) cũng bắt đầu ra khơi đón “lộc biển” đầu năm. Ở Phú Hải, nhiều ngư dân không chỉ đi lưới cá mà còn lưới mực.

Vì đánh bắt gần bờ nên khi thuyền cập bến, những con mực lá to còn nhấp nháy, tươi cong khiến ai nhìn cũng mê.

Vừa mua được 1kg mực tươi tại biển, anh Phước (Phú Hải) cho biết: "Hải sản gần bờ, tươi rói, làm món gì cũng ngon. Ra biển những ngày tết, thấy bà con vui vì trúng “lộc biển” mình cũng vui lây".

Nhanh chân chạy ra biển khi thấy thuyền của ông nội cập bờ, Nguyễn Văn Tài (Phú Hải) phụ ông gỡ những con cá trích tươi rói ra khỏi lưới. “Cá trích tươi cong mà làm gỏi hoặc nướng ăn thì ngon hết biết. Những ngày Tết, món cá tươi luôn được ưa chuộng nên cá gì cũng được tiêu thụ ngay tại bến với giá cao hơn ngày thường”, Tài chia sẻ.

Những chuyến biển ‘khai xuân”, khi ngư dân trở về với cá đầy khoang, khắp các vùng biển bãi ngang đều tấp nập, rộn ràng mua bán, chuyện trò. Những thuyền ra khơi trong những ngày Tết chủ yếu là ghe, thuyền đi gần bờ. Năm nào cũng vậy, ngư dân đánh bắt gần bờ thường xuất bến sau khi lam lễ Hạ vọng nhưng do thời tiết nên năm nay, đến Mùng 6 Tết các tàu, thuyền mới tấp nập ra khơi.

Chỉ với vài giờ đồng hồ ra khơi cùng hành trang đơn giản là vài lít dầu máy, một thùng đá to là ngư dân các vùng biển bãi ngang có thể kiếm tiền triệu sau mỗi chuyến biển.

Chiều sang, mọi người bắt đầu rời bến, những lá cờ Tổ quốc vẫn tung bay, đỏ rực cả một bãi cát dài. Những chuyến biển đầu năm thuận lợi cũng chính là niềm tin, hy vọng về một năm mới bình an, tốt đẹp.

Bài, ảnh: Thảo Vy

Tác giả bài viết: Thảo Vy
Nguồn tin: Báo Thừa Thiên Huế, 06/02/2022
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết