Vượt xa Trung Quốc, Mỹ trở thành bạn hàng lớn nhất Việt Nam

Đăng lúc: Thứ tư - 03/11/2021 07:55 - Người đăng bài viết: bomviethuynh
Vượt xa Trung Quốc, Mỹ trở thành bạn hàng lớn nhất Việt Nam

Vượt xa Trung Quốc, Mỹ trở thành bạn hàng lớn nhất Việt Nam

Báo cáo xuất nhập khẩu của Bộ NN-PTNT cho thấy, 10 tháng năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng nông lâm thuỷ sản của Việt Nam đạt trên 74,3 tỷ USD, tăng 24,2% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu (XK) đạt gần 38,75 tỷ USD, tăng 13,1%; nhập khẩu (NK) khoảng 35,56 tỷ USD, tăng 39,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý, Mỹ trở thành bạn hàng lớn nhất của nông nghiệp Việt Nam trong 10 tháng 2021. 

Cụ thể, ở mảng xuất khẩu, với kim ngạch 10,8 tỷ USD (chiếm 27,9% thị phần), Mỹ bỏ xa Trung Quốc để trở thành khách hàng lớn nhất. Theo đó, nhóm hàng gỗ và sản phẩm gỗ chiếm tới 68,4% tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này.

Tương tự, Mỹ cũng vượt Campuchia trở thành thị trường XK nông sản sang Việt Nam lớn nhất, đạt gần 3,3 tỷ USD, chiếm 9,2% thị phần (trong đó mặt hàng bông chiếm 36,4% giá trị).  

Vượt xa Trung Quốc, Mỹ trở thành bạn hàng lớn nhất Việt Nam
Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang Mỹ tăng trưởng mạnh trong thời gian qua (ảnh: TL)

Theo các chuyên gia trong ngành, nhờ kiểm soát được dịch bệnh, các hoạt động được mở cửa trở lại, Mỹ trở thành thị trường tiềm năng cho nông sản Việt xuất khẩu. Không chỉ ở mảng gỗ nội thất, những tháng qua xuất khẩu thuỷ sản sang thị trường này cũng tăng mạnh.

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho biết, tính đến cuối tháng 9/2021, XK thủy sản Việt sang Mỹ đạt 1,45 tỷ USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tôm, cá tra, cá ngừ là ba dòng sản phẩm chính XK sang Mỹ. Trong đó, XK tôm sang Mỹ tăng 22% đạt 775 triệu USD. Mỹ hiện là thị trường XK tôm lớn nhất của Việt Nam, chiếm 28% tỷ trong kim ngạch xk ngành tôm. 

Ở mặt hàng cá ngừ, Mỹ cũng là thị trường lớn nhất, chiếm 43,5% tỷ trọng, với 226 triệu USD trong 9 tháng năm nay, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái. 

XK cá tra sang Mỹ đạt 248 triệu USD, tăng 43%. Đáng chú ý, cá tra Việt Nam chiếm tới 93% cá da trơn mà Mỹ nhập khẩu trong 3 quý năm 2021.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản nhận định, một số mặt hàng Việt Nam có thể mạnh và Mỹ có nhu cầu nhập để đáp ứng tiêu dùng nội địa như rau, củ, quả, cà phê, chè, hạt tiêu, cao su, hạt điều, thủy sản. Nếu vượt qua được các rào cản kỹ thuật thì xuất khẩu sang Mỹ trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh.

Nguồn: Vietnam.net

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết