15 điều thú vị về đất nước Israel

Đăng lúc: Thứ sáu - 21/04/2023 10:35 - Người đăng bài viết: bomviethuynh
15 điều thú vị về đất nước Israel

15 điều thú vị về đất nước Israel

Quang cảnh cảng cũ ở Tel Aviv vào lúc hoàng hôn, Thành phố cổ Jaffa © Badahos / Shutterstock
Quang cảnh cảng cũ ở Tel Aviv vào lúc hoàng hôn, Thành phố cổ Jaffa © Badahos / Shutterstock

Israel là quốc gia duy nhất bạn có thể nhìn thấy có cả những người truyền giáo sùng đạo và những người tìm kiếm bạn đồng tính. Thiên nhiên đa dạng, vô số di tích lịch sử và tôn giáo, và thành phố tuyệt vời nhất trong khu vực. Và đây là những lý do bạn nên đến Israel ít nhất một lần trong đời.

Những bãi biển tuyệt vời

Giáp với biên giới của Isreal là một vùng biển tuyệt vời: Biển Địa Trung Hải. Từ bờ biển Tel Aviv đến vách đá Acre ở phía bắc, hầu hết các bờ biển của Israel đều tuyệt đẹp và dễ dàng tiếp cận. Với cá tươi để ăn và vô số địa điểm để ngắm hoàng hôn, các bãi biển của Israel là một trong những đặc điểm hấp dẫn riêng biệt.

Telaff Jaffa© israeltourism - Trip14.com

Telaff Jaffa © israeltourism

Lịch sử phong phú của khu vực

Từ Kinh thánh đến Thập tự quân đến Đế chế Ottoman, vùng đất mà Israel ngày nay được thành lập đã nhìn thấy tất cả. Các thành phố cổ của Jerusalem, Jaffa và Lod là một trong những thành phố lâu đời nhất trên thế giới và việc đến thăm Israel cho phép bạn ghé thăm các địa điểm lâu đời như chính lịch sử. Với tất cả mọi thứ từ tàn tích La Mã đến các ngôi làng Đức "Templar", đến thăm Israel cho phép bạn trải nghiệm lịch sử từ những tiện nghi của thế giới hiện đại.

Thánh Jerusalem

Vùng đất Thánh cho cả ba tín ngưỡng độc thần, Jerusalem là một thành phố độc nhất trên thế giới. Những con đường rải sỏi của nó đã chứng kiến ​​một số sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử. Thành phố cổ của nó là nơi hội tụ của các tín ngưỡng và sắc tộc, một tổ hợp chung sống kỳ lạ và toàn bộ thành phố cung cấp một cái gì đó cho tất cả mọi người, với tất cả mọi thứ từ các địa điểm tôn giáo như Nhà thờ Holy Sepulcher đến chợ Mahne Yehuda.

Những người hành hương Kitô giáo chính thống kỷ niệm con đường Chúa Giêsu vác thập giá của mình vào ngày bị đóng đinh dọc theo Via Dolorosa ở Jerusalem© Ryan Rodrick Beiler / Shutterstock - Trip14.com

Những người hành hương Kitô giáo chính thống kỷ niệm con đường Chúa Giêsu vác thập giá của mình vào ngày bị đóng đinh dọc theo Via Dolorosa ở Jerusalem© Ryan Rodrick Beiler / Shutterstock

Bởi vì Tel Aviv là một trong những thành phố tuyệt vời nhất trên thế giới

Với bối cảnh ẩm thực bùng nổ, cuộc sống về đêm sôi động và đủ phong cách để khiến bạn đánh giá lại sự lựa chọn thời trang của mình, Tel Aviv được cho là một trong những thành phố tuyệt vời nhất ở Trung Đông, nếu không phải là thế giới, ngày nay. Từ những nhà hàng tuyệt vời đến kiến ​​trúc tuyệt vời, thủ đô văn hóa của Israel là tất cả những gì bạn hy vọng từ một thủ đô phương Tây - nhưng với sự tinh tế của Trung Đông.

Người Telatra uống cà phê vào một ngày trong tuần tại Cafe Yom Tov

Người Telatra uống cà phê vào một ngày trong tuần tại Cafe Yom Tov

Ẩm thực

Từ những món ăn đường phố tuyệt vời như Falafel hay Sabich đến những món ăn địa phương tuyệt vời như Hummus hay Shakshuka cho đến những món ăn ngon tuyệt nhất mà bạn có thể tưởng tượng - Israel có tất cả. Cả Jerusalem và Tel Aviv đều cung cấp vô số địa điểm ăn uống tuyệt vời, từ địa phương Ả Rập đến châu Á hảo hạng. Đi đến bất kỳ thị trấn Ả Rập nào để thử một ít Basbousa hoặc một món tráng miệng Ả Rập siêu ngọt khác, hoặc chỉ cần đến Thành phố cổ của Acre và thử một vài con cá tươi mới bắt từ biển về.

Tamuz Rachman

Tamuz Rachman © Santa Katarina

Văn hóa địa phương tuyệt vời

Từ một chợ nghệ nhân ở Tel Aviv đến các chương trình trực tiếp trên đường phố Jerusalem hay bảo tàng thiết kế quốc tế có một không hai, Israel có một khung cảnh văn hóa sôi động phục vụ mọi người. Tel Aviv gần đây đã bắt đầu tổ chức tuần lễ thời trang của riêng mình, nhiều liên hoan phim và sự kiện văn hóa trên toàn thành phố. Cho dù bạn thích khiêu vũ hay nghệ thuật đường phố , Israel có tất cả.

Đồ trang sức đầy màu sắc được tạo ra bởi những người đầy màu sắc tại Chợ Nghệ thuật và Thủ công của Tel Aviv trên Nahalat Binyamin

Đồ trang sức đầy màu sắc được tạo ra bởi những người đầy màu sắc tại Chợ Nghệ thuật và Thủ công của Tel Aviv trên Nahalat Binyamin / Du lịch Israel, Flickr

Bởi vì người Israel là những người hài hước nhất trên thế giới

Một nhóm người tuyệt vời và đa dạng, người Israel có đủ hình dạng và hình thức: Một số người Do Thái có ông bà di cư đến đây từ châu Âu hoặc Bắc Phi, những người khác là người Hồi giáo hoặc người Ả Rập Kitô giáo là người Palestine. Dù già hay trẻ, tôn giáo hay thế tục, người Israel trung bình của bạn đều tốt bụng và sẽ giúp đỡ mọi thứ bạn cần, luôn sẵn sàng với một đề nghị.

Những quả anh đào ngon nhất ở chợ Carmel của Tel Aviv

Những quả anh đào ngon nhất ở chợ Carmel của Tel Aviv © Dana Friedlander / Bộ Du lịch Israel / Flickr

Phong cảnh đa dạng của nó

Giống như đồ ăn và con người, Israel cũng vô cùng đa dạng về địa lý. Ở phía nam, bạn có sa mạc Negev và Arava cằn cỗi, nơi có Biển Chết, cuối cùng là thị trấn nghỉ mát Eilat của Biển Đỏ.

Mặt trời lặn trên sa mạc NegevMatthew Parker

Mặt trời lặn trên sa mạc NegevMatthew Parker / Wikipedia

Ở Jerusalem, bạn có cây xanh và núi, và ở Tel Aviv, một thành phố bãi biển mát mẻ. Ở phía bắc, Cao nguyên Golan thậm chí còn có trượt tuyết, và ở giữa bạn có dãy núi Galilee và Carmel, với những khu rừng đẹp như tranh vẽ. Từ đầm lầy đến hồ nước, miệng núi lửa đến núi, theo nghĩa đen chúng ta đã có tất cả.

Tuyết ở miền bắc Israel bao phủ một vườn rượu Carlos Hagadol

Tuyết ở miền bắc Israel bao phủ một vườn rượu Carlos Hagadol / Wikipedia

Bạn có thể thấy tất cả trong một ngày

Israel có lẽ là quốc gia duy nhất mà bạn có thể đi từ mùa hè sang mùa đông trong vòng chưa đầy một ngày. Lái xe từ thị trấn nghỉ mát Eilat ở Biển Đỏ trên mũi cực nam đến Metula trên Cao nguyên Golan phủ đầy tuyết ở phía bắc sẽ chỉ mất sáu giờ. Vì vậy, ngay cả khi bạn chỉ có một ngày, hãy đến Israel!

Những ngọn núi sa mạc thấp thoáng trên Eilat ở miền nam IsraelZairon

Những ngọn núi sa mạc thấp thoáng trên Eilat ở miền nam IsraelZairon / Wikipedia

Israel có Biển Chết, điểm thấp nhất trên Trái đất

Một điểm đến nổi bật hơn tất cả các nơi khác ở Israel: Biển Chết. Điểm thấp nhất trên trái đất, theo nghĩa đen, Biển Chết có lẽ là nơi tâm linh nhất mà một người thế tục có thể ghé thăm. Những cánh đồng rộng lớn của những bãi muối và những ngọn núi khô cằn bao quanh khiến bạn cảm thấy như con người đầu tiên trên trái đất. Tắm bùn cũng được cho là sẽ làm nên điều kỳ diệu cho làn da của bạn và được cho là có khả năng chữa bệnh.

Biển Chết của Israel rất đáng để đi trong ngày, nhưng hãy lên kế hoạch trước vì giao thông công cộng nơi mất thời gian

Biển Chết của Israel rất đáng để đi trong ngày, nhưng hãy lên kế hoạch trước vì giao thông công cộng nơi mất thời gian © Israeltourism, bởi Itamar Grinberg / Flickr

Đây là nơi Chúa Giêsu đi bộ trên nước

Bất kể bạn coi mình là thế tục hay tôn giáo, khu vực hiện được gọi là Israel là cái nôi của cả ba tín ngưỡng độc thần. Những người hành hương từ khắp nơi trên thế giới đổ về đây, và đối với các Kitô hữu, điều này đặc biệt lôi cuốn vì mọi thứ từ Bethlehem ở Bờ Tây đến Nazareth và Biển hồ Galilee ở phía bắc đều là những khu vực dễ tiếp cận (nơi các Kitô hữu tin rằng Chúa Giêsu đi trên nước). Tại Jerusalem, bạn thậm chí có thể theo dõi chân những bước cuối cùng của Chúa Giêsu bằng cách đi bộ Via Dolorosa.

Trạm IX trên Via Dolorosa ở Jerusalem

Trạm IX trên Via Dolorosa ở Jerusalem / Berthold Werner, Wikipedia

Một bán đảo có sự đa dạng về tôn giáo

Mặc dù không thiếu những căng thẳng tôn giáo, Israel là một ví dụ tuyệt đẹp về sự chung sống giữa các tín ngưỡng và sắc tộc khác nhau. Người Do Thái và Kitô hữu, người Ả Rập và người Israel gốc châu Âu, và người dân trên khắp thế giới gọi Israel là quê hương. Từ Jaffa đến Acre, cùng tồn tại là một phần của cuộc sống hàng ngày ở Israel.

Vài điều đẹp như Vườn treo Haifa của Bahia

Trong số những đức tin nhỏ hơn và ít được biết đến hơn ở Israel là người Bahia. Họ cũng coi Israel là quê hương của họ, và đất nước này là nơi có thánh địa của họ, trong đó lộng lẫy nhất là Ruộng bậc thang của Bahá'í Faith, hay Vườn treo Haifa. Một cường quốc xinh đẹp nhìn ra bãi biển của Haifa, những khu vườn là nên tham quan và cung cấp một cơ hội tuyệt vời để tìm hiểu về tôn giáo bí mật này.

Những khu vườn và đền thờ Báb ở HaifaZvi Roger, Đô thị Haifa, Wikipedia - Trip14.com

Những khu vườn và đền thờ Báb ở HaifaZvi Roger, Đô thị Haifa, Wikipedia

Đó là quốc gia duy nhất nói tiếng Do Thái

Bạn có thể không hiểu nhiều về nó, nhưng Israel là quốc gia duy nhất mà tiếng Do Thái được nói như một ngôn ngữ chính. Điều này là khá thú vị khi mà ngôn ngữ này đã được không sử dụng trong gần 2.000 năm. Trong thế kỷ vừa qua, những người Israel thông thái đã phải nỗ lực tạo ra những từ mới cho mọi thứ từ truyền hình và internet đến những từ hiện đại trần tục như đi lại (trong tiếng Do Thái, yomiyut, kết hợp các từ tiếng Do Thái trong ngày và chuyển sang âm thanh như từ tiếng Anh 'commute') .

Liberal Tel Aviv là một thủ đô đồng tính

Israel nổi tiếng là tự do, với Tel Aviv là thủ đô đồng tính không chính thức của Trung Đông, đây là thành phố lý tưởng cho người LGBTQ từ khắp nơi trên toàn quốc. Một trong những ca sĩ nổi tiếng nhất của Israel, Dana International, là một phụ nữ chuyển giới, người đã đại diện cho Israel tham gia các cuộc thi chính thức, và chiến thắng cuộc thi Ca khúc Eurovision năm 1998, rất lâu trước Conchita Wurst. Sự thân thiện với người đồng tính lớn đến nỗi nó thậm chí không còn có quán bar đồng tính nữa: thực sự không cần chúng nữa.

Cô gái khiêu vũ tại Tel Aviv Pride 2015

Cô gái khiêu vũ tại Tel Aviv Pride 2015 © Hadas Parush / Flash90


Tác giả bài viết: Admin Trip 14
Nguồn tin: trip14.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết