Thảm kịch đại dương đói khát

Đăng lúc: Thứ hai - 29/08/2022 16:35 - Người đăng bài viết: bomviethuynh
Thảm kịch đại dương đói khát

Thảm kịch đại dương đói khát

cá mập săn mồi
Khi đại dương nóng lên thì nhiều cá săn mồi sẽ trở nên hung hãn. Ảnh: Paula Ferraz.

Đại dương nóng lên sẽ biến thành đại dương của sự đói khát – nhiều cá săn mồi sẽ trở nên hung hãn hơn. Các nhà khoa học đã phát hiện ra sự tác động tiêu cực này lên động vật ăn thịt ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Sự cân bằng đã tồn tại trong nhiều thiên niên kỷ qua có khả năng bị phá vỡ.

Theo dõi hoạt động săn mồi 

Nghiên cứu trước đây đã đưa ra rằng những kẻ săn mồi hoạt động nhiều hơn ở vùng nhiệt đới, vì nhiệt độ cao hơn có xu hướng làm tăng sự trao đổi chất của động vật và chúng cần tiêu hao lượng thức ăn nhiều hơn cho hoạt động trao đổi đó. Một số nghiên cứu đã cố gắng giải quyết câu hỏi trọng tâm về cách các cá săn mồi sẽ phản ứng ra sao với sự gia tăng nhiệt độ, điều này có thể báo trước trong tương lai việc đại dương nóng lên sẽ như thế nào. 

Dữ liệu thu thập từ quan sát toàn cầu cho thấy các loại động vật có vị trí cao trong chuỗi thức ăn có xu hướng ưa thích các vùng nước ấm hơn, chúng trở nên năng động và cần nhiều thức ăn hơn. Điều này cho thấy rằng nước biển ấm lên có thể dẫn đến những thay đổi lớn tới các loài sinh sống dưới đáy biển.

Một nhóm các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm tại 36 địa điểm, chạy dọc theo bờ biển Đại Tây Dương và Thái Bình Dương của châu Mỹ. Các địa điểm trải dài từ Alaska ở phía bắc đến Tierra de Fuego ở mũi Nam Mỹ. Tại mỗi địa điểm, các nhà nghiên cứu thực hiện ba thí nghiệm giống nhau trên động vật ăn thịt và con mồi.

cá mập săn mồi
Ở vùng nước có nhiệt độ ấm hơn, sự săn mồi diễn ra dữ dội hơn. Ảnh: utterbuzz.com

Đối với thí nghiệm đầu tiên, họ đã theo dõi hoạt động tổng thể của động vật ăn thịt bằng cách sử dụng “mực ống” - một loại mồi do họ tự thiết kế. Các nhà khoa học gắn một miếng mực khô vào một cái cọc và để nó dưới nước để thu hút cá. Sau một giờ, các nhà khoa học kiểm tra xem có bao nhiêu con mực đã bị nuốt chửng. Kết quả đã làm sáng tỏ mối nghi ngờ của họ, tại các địa điểm có nhiệt độ nước biển ấm hơn, sự săn mồi diễn ra dữ dội hơn. Ở các vùng nước lạnh hơn (dưới 680F, tương đương 200C) khả năng săn mồi giảm xuống gần bằng không. Ngưỡng nhiệt độ này đại diện cho một điểm giới hạn trong các hệ sinh thái biển này, cường độ săn mồi sẽ tăng lên nếu vượt trên mức đó. Với tình trạng biến đổi khí hậu nhiều khu vực trên khắp các đại dương như được dự đoán sẽ vượt quá điểm giới hạn này.

Nghiên cứu cuộc sống diễn ra tại vùng biển có sự săn mồi 

Các nhà khoa học đã chuyển sang hai thí nghiệm cuối cùng. Trong một thí nghiệm, họ quan sát con mồi sinh sống và phát triển trên các tấm nhựa dưới nước trong ba tháng. Một số có lồng bảo vệ, một số khác sẽ để mở và dễ bị tấn công. Trong thí nghiệm cuối cùng, họ đặt lồng bảo vệ xung quanh tất cả các con mồi dưới nước trong 10 tuần, sau 2 tuần nữa họ sẽ thả một nửa số lượng mồi ra ngoài môi trường.


Động vật ăn thịt thích ăn những con vật đơn độc, có hình dạng chai như mực ống. Ảnh: iflscience

Ở những vùng nước nóng hơn, những động vật ăn thịt trở nên hung hãn hơn, tổng sinh khối con mồi giảm mạnh ở vùng nhiệt đới khi không được bảo vệ. Nhưng ở những vùng nước lạnh, việc để con mồi tiếp xúc hoặc được bảo vệ khỏi những kẻ săn chúng hầu như không có gì khác biệt, không gây ra nhiều mối đe dọa. Động vật ăn thịt thích ăn những con vật đơn độc, có hình dạng chai như: hải tiêu, mực ống… Vì vậy những con mồi này phải chịu tổn thất lớn ở vùng nhiệt đới khi không được bảo vệ. Trong khi đó, các loài động vật hình rêu, sống thành tộc đoàn lại phát triển mạnh mẽ do phần lớn cá không thích ăn chúng.

Khi khả năng săn mồi thay đổi, một số loài sẽ là người chiến thắng và một số loài sẽ thua cuộc. Một số sẽ được bảo vệ, số khác sẽ dễ bị tấn công. Nhưng không biết chính xác điều đó sẽ diễn ra như thế nào. Và điều gì sẽ xảy ra ở đường xích đạo - nơi nhiệt độ có thể tăng cao hơn những gì các nhà khoa học có thể thấy ngày nay – điều đó vẫn còn là một ẩn số.

Nhất Linh @nhat-linh

Tác giả bài viết: Nhất Linh
Nguồn tin: TepBac.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết