Kỹ thuật nuôi ba ba gai thương phẩm (Trionyx steinacheri)

Đăng lúc: Chủ nhật - 28/11/2021 10:21 - Người đăng bài viết: bomviethuynh
Kỹ thuật nuôi ba ba gai thương phẩm (Trionyx steinacheri)

Kỹ thuật nuôi ba ba gai thương phẩm (Trionyx steinacheri)

1. Ðiều kiện ao, bể nuôi

- Chọn nơi yên tĩnh, gần nhà để dễ bảo vệ, bờ ao phải xây bằng gạch chắc chắn, có rào chắn để quản lý được ba ba trong khu vực nuôi.

- Ao nuôi nên có hình chữ nhật :

Kết cấu gồm: lòng ao, bờ ao, cống cấp, thoát nước, có các công trình phụ kèm theo, sân cho Ba ba lên ăn, hầm trú đông.

Diện tích ao từ 100 - 150 m2 là thích hợp, độ sâu mức nước ao từ 1,5 2 m, nên sâu 2 m để Ba ba trú đông và mát về mùa hè, ao nên đổ 1/2 diện tích cát mịn sạch có độ dầy cát 15 20 cm, đáy ao có độ nghiêng dần về cống thoát nước, góc ao có lối cho Ba ba bò lên vườn hoặc bãi nghỉ ngơi để Ba ba phơi nắng khi cần thiết, cửa cống cấp và thoát nước có lưới sắt chắn.

- Chuẩn bị ao, bể nuôi

Trước mỗi vụ nuôi, ao phải được tẩy dọn sạch sẽ, diệt hết mầm bệnh. Ðối với các ao, bể nuôi từ năm thứ 2 trở đi, việc tẩy ao trước khi thả giống càng phải được tiến hành chu đáo, nếu lớp cát đáy ao bẩn cần được thay lớp cát mới, sạch để đạt tỷ lệ sống và năng suất cao.

2. Thả giống

Mùa vụ thả Ba ba giống từ tháng 2 đến tháng 3 hằng năm.

- Tiêu chuẩn chọn Ba ba giống :

Ba ba giống phải có ngoại hình mập, da bóng, không bị sây sát hoặc dị hình. Ba ba khoẻ mạnh không bị nhiễm bệnh. Nên thả Ba ba giống cùng cỡ tối thiểu đạt 100 g/con. Chọn Ba ba khoẻ, khi lật ngửa nó tự lật sấp lại ngay, khi thả xuống đất Ba ba bò chậm, cổ rụt không hết, mắt có tinh thể màu đục, nếu khi thả Ba ba xuống ao không thấy nó chui xuống bùn, đó là dấu hiệu Ba ba kém chất lượng, không nên thả nuôi. Không mua Ba ba của người buôn, đề phòng Ba ba bị nhốt lâu, Ba ba kích điện

- Mật độ thả:

Tuỳ theo điều kiện cụ thể, có thể áp dụng thả với mật độ 0,5 - 1 con/m2, năng suất không cao nhưng phù hợp với điều kiện thực tế gia đình; thả 4-5 con/m2 đối với hình thức nuôi thâm canh.

3. Chăm sóc quản lý ao nuôi

Phải đảm bảo nước ao luôn sạch, tránh tình trạng mất trộm hay Ba ba tìm đường đi vào những ngày đầu thả giống hoặc những ngày mưa to

- Loại thức ăn :

Thức ăn nuôi Ba ba là thức ăn động vật sống hoặc chết (thức ăn tươi nên tận dụng nguồn thức ăn sẵn có như tôm, tép, moi, giun, ếch nhái, ốc đồng, ốc sên, cá, phế thải lò mổ, thịt động vật kém phẩm chất, các loại cá vụn. Ngoài ra, có thể cho Ba ba ăn thức ăn khô nhưng phải nhạt.

- Cách cho Ba ba ăn:

Lượng thức ăn hằng ngày cho Ba ba ăn bằng 3-5% trọng lượng Ba ba trong ao nuôi. Những ngày thời tiết mát mẻ, Ba ba ăn khoẻ hơn nên có thể tăng thêm 5% khẩu phần; khi trời nóng lượng thức ăn giảm 2-3%; mùa đông nhiệt độ nước ao thấp Ba ba không ăn. Trước khi cho Ba ba ăn, thức ăn phải được rửa sạch, thức ăn ươn phải được nấu chín.

Khi Ba ba còn nhỏ, thức ăn cần được thái nhỏ phù hợp để vừa miệng của chúng, không cho Ba ba ăn thức ăn mặn. Ba ba ăn 1-2 lần/ngày ở vị trí cố định trong ao hoặc bể nuôi. Hằng ngày, theo dõi sức ăn của Ba ba để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Cho thức ăn vào mẹt, nia và treo ngập trong nước 20-30 cm để cho Ba ba lên ăn. Ðối với nuôi Ba ba thịt, cần tạo sự yên tĩnh ngay cả trong thao tác cho Ba ba ăn và vớt bèo khi bèo quá dầy. Từ tháng 4 đến tháng 11 là thời gian Ba ba sinh trưởng nhanh, vì thế cần cho ăn đầy đủ để Ba ba lớn nhanh. Thực tế cho thấy, 1kg Ba ba thịt cần 17-18kg thức ăn. Sau 1 năm nuôi với cỡ giống thả 100-150 g/con, Ba ba gai đạt trọng lượng 0,8-1,2 kg/con.

Trung tâm Khuyến ngư Quốc gia, Fistenet, 17/7/2007ư
 

nguồn: Việt Linh

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết